Trang chủ Giới thiệu Tin tức Thanh toán Đặt mua Liên hệ
Tìm tên miền Giá từ: đến:
Tenmien.info.vn
Kiến thức tên miền
Tên miền quốc tế
Tên miền Việt Nam
Khái niệm cơ bản
Tranh chấp tên miền
Sàn Tên Miền Thương Hiệu
  Domain .vn (28)
  Domain .com.vn (0)
  Domain.com (0)
  Domain.net (0)
  Tìm đối tác (2)
  Tên miền 2 ký tự (29)
  Domain .info (0)
  Domain .biz (0)
  Thuê & Cho thuê (4)
  Chuyển nhượng (75)
  Domain khác (0)
  Giáo dục, Đào tạo (28)
  Kinh tế, Thương mại (3)
  Khoa học, Công nghệ (1)
  Nông nghiệp, Công nghiệp (0)
  Giải trí, Thể thao (1)
  Tin tức, Thời sự (0)
  Tư liệu, Tra cứu (0)
  Văn hoá, Nghệ thuật (0)
  Xã hội, Con người (0)
  Y tế, Sức khoẻ (3)
  Nội thất, Bất động sản (12)
  Du lịch, Lữ hành (10)
  Giải trí, Âm nhạc (7)
  Ô Tô, Xe máy, Vận tải (7)
  Thiết kế, Quảng cáo (1)
  Mua bán, Rao vặt (17)
  Điện thoại, Sim số (1)
  Thời trang - Làm đẹp (12)
  Thông tin cá nhân (0)
  Các Dịch Vụ (4)
  Lao Động- Việc Làm (1)
  Ẩm thực - Nhà hàng (0)
  Các lĩnh vực khác (0)
  Điện tử (1)
  Tên miền 1&2 ký tự (29)
 Tin tức \ Khái niệm cơ bản

Một số thuật ngữ chung (09/03/2010)

Autoresponder (Hệ thống tự động trả lời khách hàng)

Đây là hệ thống tự động trả lời khách hàng bằng email. Ví dụ: một khách tham quan Website của bạn và gửi email đến hệ thống tự động trả lời hoặc nhấn nút vào mạng để tìm thông tin, máy trả lời tự động sẽ cung cấp những thông tin chính xác cho khách hàng. 

Bạn có thể cài đặt hệ thống trả lời tự động để gửi những thông tin bán hàng, thư từ hoặc theo dõi thông báo. Hệ thống tự động trả lời sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn không thể trả lời email ngay lập tức. Hệ thống tự động trả lời sẽ gửi một lời nhắn với nội dung là: “Bây giờ tôi không thể gửi email cho bạn. Nhưng bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi trong vòng 48 giờ”. 

Bandwidth (Băng thông)

Về cơ bản, băng thông là tốc độ tối đa chuyển tải dữ liệu qua Internet. Nhiều máy chủ Web xác định mức băng thông bằng đơn vị gigabites và tính tương ứng với mức sử dụng quá quy định. Chẳng hạn như nếu bạn có một website mà giới hạn tới 5 gigabites băng thông một tháng, chúng được tính một mức phí riêng cho mỗi gigabite quá mức giới hạn và trên mức 5 gigabite. 

Banner (Biểu ngữ)

Banner là một hình thức quảng cáo trên trang web của bạn. Banner có thể hiển thị hầu như mọi thứ mặc dù trong thương mại điện tử nó chủ yếu được sử dụng như một công cụ quảng cáo. Bạn có thể tạo Banner trên các trang web để quảng cáo sản phẩm của bạn.Thông thường Banner rộng khoảng 460 và cao khoảng 60 pixel. Dung lượng của một banner trên website thường nhỏ hơn 10 KB để đảm bảo khả năng truyền tải thông tin của website nhanh chóng tới khách hàng.

Browser (Trình duyệt) 

Trình duyệt là phần mềm dùng để hiển thị, duyệt Website ở một địa chỉ nào đó. Đồng thời trình duyệt cũng đọc các ngôn ngữ kịch bản như CGI, Java, HTML…. 

Trình duyệt thông dụng nhất là Internet Explorer và Netscape Navigator. Cả hai trình duyệt này bạn có thể tải thông tin chi tiết xuống theo địa chỉ http://www.microsoft.com và http://www.netscape.com.

Bulk Mail (Liệt kê thư tín)

Liệt kê thư tín là hình thức gửi điện báo qua đường email cho một danh sách địa chỉ email rất lớn. Hãy đảm bảo là bạn không nhầm lẫn giữa chương trình liệt kê thư tín với spam. Bạn dùng chương trình liệt kê thư tín để gửi cơ sở dữ liệu của khách hàng hoặc những người đăng ký bản tin với những thông tin chào hàng. Còn spam là email tự động gửi đi.

Chat Room (Phòng "tán gẫu") 

Chat room là một nơi trên website mà bạn có thể truy cập vào đó và nói chuyện cùng với những người vào "chat" với bạn. Bạn hỏi và người cùng "chat" sẽ trả lời bạn và ngược lại. Bạn cũng có thể chia sẻ các thông tin với họ. Mỗi ngày có hàng triệu người vào phòng "chat" để nói chuyện và "tán gẫu" với nhau. Nhưng nhìn chung đây không phải là một công cụ hữu ích cho hoạt động kinh doanh trên website bởi nó chỉ là hình thức giải trí mà thôi.

Download
 (Tải dữ liệu)

Khi bạn tải dữ liệu từ máy tính của người khác sang máy tính của bạn đó chính là quá trình download. Có nhiều cách bạn có thể download các file trên Internet: HTTP, FTP và gửi kèm với email là hai cách phổ biến nhất. Khi bạn dùng trình duyệt truy cập một địa chỉ Internet nghĩa là bạn đang download trang web đó từ máy chủ.

EBooks (sách điện tử)

eBook (electronic book) là một cuốn sách điện tử, một cuốn sách ảo hay một cuốn sách kỹ thuật số. Đơn giản đó chỉ là một hoặc một nhóm các tệp văn bản kỹ thuật số khi liên kết với nhau có thể đọc được trên máy vi tính hoặc thiết bị chuyên đọc ebook. eBook hiện nay rất phổ biến trên mạng bởi vì bất cứ ai cũng có thể dễ dàng xuất bản và phát hành eBook. 

Encryption (mật mã) 

Là quá trình chuyển dữ liệu sang mã số không thể đọc được để bảo mật thông tin. Mật mã rất cần thiết khi các thông tin bí mật chuyển qua mạng không bị lộ. Mật mã cung cấp một lượng bảo mật thông tin nhất định để không lọt vào tay kẻ xấu. 

Firewall (Tường lửa) 

Firewall là một loạt các chương trình có liên quan đến nhau đặt tại máy chủ Network Gateway để bảo đảm các nguồn thông tin riêng cho người dùng Network.Ví dụ: một công ty truy cập Internet cần cài đặt firewall để không cho người ngoài truy cập các dữ liệu của công ty đó. Firewall cũng dùng để quản lý những dữ liệu mà nhân viên trong công ty được phép truy cập trên Internet 

FTP - File Transfer Protocal (Giao thức truyền tập tin)

FTP cho phép bạn nhập và xuất các file. Trước đây FTP là phương pháp duy nhất nhưng hiện nay còn có một số phương pháp khác đơn giản hơn như phương pháp gửi kèm cùng email, file “pdf” và file “html”. Sử dụng FTP để “upload” các file đến website của bạn. 

HTML - Hypertext Markup Language (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) 

Là mã chuẩn với các quy ước được thiết kế để tạo trang web và được hiển thị bởi trình duyệt web. HTML thông báo cho lệnh trình duyệt biết nơi đặt văn bản, biểu mẫu... 

Để xem ví dụ về HTML trong lệnh trình duyệt, hãy xem giải thích lệnh trình duyệt ở trên. Đơn giản là bạn mở trình duyệt web và chọn view, sau đó nhấn vào “source”. Mã nguồn HTML sẽ hiển thị lên bất kỳ trang web nào bạn muốn xem. 

Hyperlink (siêu liên kết)

Hyperlink là những liên kết từ một văn bản, hình ảnh, đồ thị này đến một văn bản, hình ảnh, đồ thị khác. Khi bạn nhấn vào hyperlink, máy tự động chuyển bạn đến một vị trí khác trên cùng trang web, hoặc đến một trang web khác hay thậm trí đến một website khác. Hyperlink thông thường có màu và gạch chân. Khi hyperlink hoạt động tức là thay đổi màu. Hyperlink cũng có dạng đồ thị, mũi tên.

Internet

Một hệ thống gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau trêm phạm vi toàn thế giới, tạo điền kiện thuận lợi cho các dịch vụ truyền thông giữ liệu như truyền các tập tin, thư tín điện tử và các nhóm tin.

IP - Internet Protocol (Địa chỉ định chuẩn Internet) 

IP là tên viết tắt của Internet Protocol. Địa chỉ IP bao gồm 4 con số cách nhau bằng dấu chấm. Mỗi con số có thể là từ 0 đến 255. Ví dụ: 30.148.12.135 là một địa chỉ IP. 

Các địa chỉ IP có các phần số duy nhất đã được đăng ký và thường được coi là các địa chỉ Internet. Dịch vụ đăng ký InterNIC cho rằng địa chỉ Internet biết được một mạng lưới và máy chủ web trên network đó. Sau đó máy chủ web của bạn cung cấp cho bạn một địa chỉ IP nối với tên miền.

ISP - Internet Service Provider (Nhà cung cấp dịch vụ Internet)

ISP giúp bạn truy cập được Internet liên tục. Nếu bạn có chương trình truy cập quay số, modem của máy tính sẽ tự động quay số điện thoại của ISP, sau đó nối với Internet và cho phép bạn sử dụng email. Nếu ISP cung cấp dịch vụ dây cáp thì đương nhiên bạn có thể truy cập Internet 24 tiếng một ngày. 

Keyword (từ khoá)

Là từ xác định thông tin chủ đạo nhất trong toàn bộ văn bản. Khi bạn tìm bất cứ những thông tin nào bạn muốn hãy đánh vào công cụ tìm kiếm và sử dụng những từ khóa. Ví dụ bạn có thể dùng từ khóa “dog”, “puppies” hay “pet food” để tìm kiếm thông tin về những chú chó trên trang web.

SSL - Secure Socket Layer (Cơ chế bảo mật SSL)

Để đảm bảo rằng khách hàng của bạn được bảo vệ khi họ nhập thông tin thẻ tín dụngvào trang bán hàng của bạn, payment gateway sẽ sử dụng SSL để bảo vệ các thông tin cá nhân bao gồm cả số thẻ tín dụng khi chuyển sang payment gateway. Nếu máy phục vụ của bạn không hỗ trợ SSL thì trang bán hàng của bạn sẽ do máy phục vụ của nhà cung cấp payment gateway quản lý mà không mất thêm chi phí nào.

Search Engine (máy tìm kiếm)

Công cụ tìm kiếm trên mạng Internet có thể đem đến cho bạn một lượng truy cập rất lớn. Khi khách hàng tiềm năng của bạn tìm kiếm sảm phẩm bằng cách đánh vào công cụ tìm kiếm những từ có liên quan đến sản phẩm, công cụ tìm kiếm (Search Engine ví dụ như: Alta Vista, Lycos, Google, Yahoo...) sẽ hiển thị lên một danh sách kết quả các website có liên quan đến từ khóa. Kết quả tìm kiếm có thể lên tới hàng nghìn nhưng hầu hết khách hàng chỉ xem tới 20 kết quả đầu tiên và cùng lắm là 20 kết quả tiếp theo.

Nếu website của bạn không nằm trong 40 kết quả tìm kiếm đầu tiên thì hầu như không có hy vọng thu hút được truy cập từ các công cụ tìm kiếm. 

Vậy làm thế nào để đạt vị trí cao trên công cụ tìm kiếm. Có rất nhiều cách như: sử dụng từ khóa, miêu tả tiêu đề đúng cách, mật độ đường liên kết trong webpage, Meta tags...Sử dụng từ khoá đúng cách là một trong những cách để đạt vị trí cao trên công cụ tìm kiếm. Và hãy nhớ rằng chiến lược sử dụng từ khóa của bạn phụ thuộc vào quá trình đăng ký website lên công cụ tìm kiếm chứ không thể thay thế cho quá trình này. Sử dụng từ khóa chủ yếu là để các spider, robot và webcrawler của các công cụ tìm kiếm nhận thấy webpage trên website của bạn. 

Spam (Thư “nặc danh”) 

Được hiểu là email tự động gửi đi (không được người nhận yêu cầu hoặc mong muốn). Nếu bạn gửi bất cứ những gì với mục đích không rõ ràng hoặc với một mục đích xấu có nghĩa là bạn đang “spam”. Nếu bạn bị bắt quả tang là đang “spam” thì ISP của bạn sẽ tắt không cho bạn sử dụng email và máy chủ web sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho bạn.

Spider 

Là một chương trình tìm kiếm các dữ liệu và truy cập website trên Internet. Spider thu thập thông tin từ cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Những webpage mà bạn muốn đạt vị trí cao phải dựa vào những thuật toán thường xuyên thay đổi và do công cụ tìm kiếm xác định. Thuật toán này sẽ xác định website của bạn đạt đến vị trí nào trên công cụ tìm kiếm.

Upload 

Đây là quá trình chuyển tải dữ liệu từ máy tính của bạn sang một máy tính khác. Chẳng hạn như bạn tạo một trang web trên máy tính của mình và muốn chuyển trang web đó đến một máy chủ thì bạn phải “upload” file đó sang máy chủ của bạn.
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA CÙNG CHỦ ĐỀ
  • Tên miền là gì (09/03/2010)
  • Các tên miền quốc gia (09/03/2010)
  •  

    Mua bán chuyển nhượng Tên miền Hàng đầu Việt Nam - Liên hệ: 0913.223 113

    © Copyright 2009. - www.chodomain.vn